วิธีดูแลรักษาโซฟาแต่ละชนิด

การดูแลและรักษาโซฟานั้นควรคำนึงถึงวัสดุห่อหุ้มโซฟาเป็นหลักเพื่อเลือกใช้วิธีดูแลรักษาที่ถูกต้อง ยืดอายุการใช้งานและรักษาสภาพความสวยงามให้คงอยู่ยาวนานยิ่งขึ้น

โซฟาหนังแท้

  • การดูแลรักษาโซฟาหนังแท้ สามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดได้ทุกส่วน หากมีรอยฝุ่นที่เช็ดไม่ออกให้ใช้ผ้าชุบน้ำกลั่นหมาดๆ เช็ดคราบออก และไม่ควรให้ผ้าเปียกเกินไป และสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นติดหัวแปรงนุ่มๆ ดูดฝุ่นให้ทั่วทั้งโซฟาและตามซอกระหว่างเบาะ
  • ควรผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำยาดูแลรักษาสำหรับเครื่องหนังโดยเฉพาะมาเช็ดบริเวณผิวโซฟาเบาๆ เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นในตัวหนัง เพื่อไม่ให้เกิดรอยแตก และป้องกันหนังเสื่อม ควรทำทุกครึ่งปี
  • กรณีทำน้ำหกใส่โซฟาหนัง ให้หาผ้านุ่มหรือฟองน้ำมาซับ และไม่ควรเช็ดเพราะจะทำให้คราบน้ำขยายวงกว้างขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำสบู่หรือผ้าเปียกเช็ดบริเวณรอยเปื้อนเพราะจะทำให้คราบนั้นหนักขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการวางของหนักทับบนโซฟาหนังเป็นเวลานาน เนื่องจากจะทำให้การคืนรูปกลับไปสวยดังเดิมได้ยาก

โซฟาหนังเทียม


  • วิธีการดูแลรักษาทำได้ง่าย เริ่มจากการดูดฝุ่นทั่วโซฟา ในซอก หรือมุมเบาะ เสร็จแล้วใช้ผ้าสะอาด เช่นผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าซามัว ชุบน้ำยาทำความสะอาดหนังเทียมหรือน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดให้ทั่วบริเวณที่สกปรก หลังจากนั้นเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง
  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง เนื่องจากแสงแดดจะทำให้หนังเทียมแห้ง กรอบ และแตกลาย

โซฟาผ้า

  • วิธีการดูแลรักษาและความสะอาดโดยใช้เครื่องดูดฝุ่น ทำความสะอาดฝุ่นและเศษผงต่างๆ บนโซฟา โดยเฉพาะบริเวณที่พักแขนและพนักพิงซึ่งเป็นบริเวณที่มักจะมีฝุ่นเยอะกว่าบริเวณอื่นๆ หลังจากนั้น ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดบริเวณโซฟาให้ทั่ว จากนั้นให้ใช้ผ้าแห้งซับความชื้นในโซฟาอีกครั้ง อาจจะนำโซฟาไปตากแดดเพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือเปิดประตู หน้าต่างบ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเท เพื่อลดกลิ่นอับชื้น

บริการซ่อมแซมโซฟาทุกชนิด เช่น โซฟาหนังแท้ โซฟาหนังเทียม โซฟาผ้า โซฟาเบด โซฟาหลุยส์ มีอะไหล่หนังให้เลือกเปลี่ยนทุกเฉดสี พร้อมให้คำปรึกษาด้านการดูแลรักษาโซฟาทุกรูปแบบ สนใจสอบถามโทร. 085-160-0930, 02-320-1899

ขอบคุณบทความจาก Contourhome